Detail

posted on 17 May 2008 03:01 by 12kirin

KILINS

กิเลน

ชื่อ

ครอบครัว

ปรากฏตัวครั้งแรก

บุคลิกลักษณะ

เคคิ

-

-

Tsuki no kage kage no umi เล่มแรก (หน้า27) ดูจากภายนอกอายุประมาณ  20 ตอนปลาย ผมสีทองอ่อนๆค่อนข้างซีด ยาวถึงเอว ดวงตาสีม่วง สีหน้าเรียบเฉย เย็นชา พูดน้อย ไม่ค่อยมีมนุษยสัมพันธ์เท่าไหร่นัก มักไม่เข้าใจถึงจิตใจของผู้อื่นทั้งที่พยายามจะทำความเข้าใจ

เอ็นคิ

โรคุตะ หรือ บากะ

พ่อ แม่ ปู่ย่าตายาย พี่ชาย พี่สาว(หลายคน) Tsuki no kage kage no umi เล่มจบ  (หน้า187) เจ้าลิงน้อยจอมซ่าที่ไม่มีทั้งมารยาทและสัมมาคารวะ  เป็นไทกะที่ไปเกิดและเติบโตที่ญี่ปุ่น ดูจากภายนอกอายุประมาณ 13 ปี ผมสีทอง ค่อนออกไปทางเหลืองแก่ ตามหาตัวไทคิมาตลอดจนกระทั่งเจอที่โฮไร

โคริน

โควะ

-

Tsuki no kage kage no umi เล่มแรก  (หน้า110) ดูจากภายนอกอายุประมาณ  20 ตอนปลาย มีผมสีทอง ใบหน้างดงาม รูปร่างสูงระหง ยอมทำตามที่กษัตริย์บัญชาทุกอย่าง แม้ว่าจะขัดต่อความรู้สึกของตนเอง สุดท้ายก็ล้มป่วยและตายลงเพราะกษัตริย์เดินทางผิด

ไทคิ

โคริ หรือ ทากาซาโตะ คานาเมะ

พ่อ แม่ ยาย น้องชาย Kaze no umi meikyuu no kishi เล่มแรก (หน้า 8) เด็กชายรูปร่างผอมบาง เป็นไทกะที่ไปเกิดและเติบโตที่ญี่ปุ่นจนถึงอายุ 10 ขวบจึงได้กลับมาที่ 12 อาณาจักร เป็นกิเลนผมสีดำอมเงินคล้ายกับสีโลหะ แววตาบริสุทธิ์ไร้เดียงสา จิตใจอ่อนโยน ติดเคกิและริไซมาก ทว่าไม่นานนักเขาก็กลับหลุดไปที่โฮไร(ญี่ปุ่น)อีกโดยไม่ทราบสาเหตุ จนกระทั่งสามารถช่วยเหลือกลับมาได้อีกครั้ง คราวนี้เขากลับมาในสภาพที่เติบโตเป็นเด็กหนุ่มอายุ 16 ปี กลายเป็นทากาซาโตะ คานาเมะ เรื่องราวของเขา ยังคงเป็นปริศนาต่อไป

เร็นริน

-

-

Kaze no umi meikyuu no kishi เล่มแรก (หน้า 47) ดูจากภายนอกอายุประมาณ 18 ปี ผมสีทองเป็นประกายเหมือนแสงอาทิตย์สว่างไสว รูปร่างหน้าตางดงาม สุภาพเรียบร้อยและค่อนข้างเคร่งครัดเรื่องมารยาท แต่ไม่ได้ยึดติดกับกฎระเบียบมากเหมือนอย่างเคกิ เป็นคนที่มีส่วนช่วยให้ไทกิกลับมาที่ 12 อาณาจักรได้ด้วยโกโกคันดะ(สามารถใช้เปิดทางข้ามไปสู่โฮไรได้โดยไม่จำเป็นต้องรอให้เกิดโชคุ)

ฮันริน

ริเซ็ตสึ

-

Tasogare no kishi akatsuki no sora เล่มจบ (หน้า 87) ดูจากภายนอกอายุประมาณ 15-16 ปี ผมสีทองสดใสให้ความรู้สึกเหมือนโปร่งแสง ใบหน้างดงามน่ารัก แต่มีนิสัยขี้เล่นและชอบแกล้งชอบอำผู้อื่น เปรียบก็คือโรคุตะภาคเด็กผู้หญิงนั่นเอง

ไซริน

โยรัน

-

Kaze no banri reimei no sora เล่มแรก (หน้า 147) ดูจากภายนอกอายุประมาณไม่เกิน 15 ปี ผมสีทอง เมื่อสะท้อนกับแสงแดดจะออกเป็นสีแพล็ตตินั่ม(ทองขาว) ใบหน้างดงาม สงบเงียบขรึม จะพูดแต่ในสิ่งที่เห็นว่าควรพูด

เคียวคิ

-

-

Kaze no banri reimei no sora เล่มแรก (หน้า 177) ดูจากภายนอกอายุประมาณ 28 ปี ผมสีทอง ค่อนออกไปทางสีทองแดง รูปร่างสูงใหญ่ แต่ขี้ใจอ่อน และใจดีเกินไป

โฮริน

-

-

Kaze no banri reimei no sora เล่มแรก (หน้า 17) ล้มป่วยลงเพราะกษัตริย์เดินทางผิด ทำให้ราษฎรทุกข์ยาก ขัดต่อบัญชาสวรรค์ ถูกสังหารไปพร้อมกับตัวกษัตริย์เมื่อเหล่าขุนนางส่วนหนึ่งก่อการกบฏ

โซริน

โชโช

-

Tounan no tsubasa เล่มแรก (หน้า 411) ดูจากภายนอกอายุประมาณ 20 ต้นๆ มีผมสีทองอมเงิน ใบหน้างดงามราวกับเทพธิดา น้ำเสียงก้องกังวาน บุคลิกท่าทางสงบเงียบเรียบร้อย เป็นคนที่พบตัวโรคุตะที่โฮไร และพากลับมาที่ 12 อาณาจักร

ริวคิ

?

-

ยังไม่ปรากฏ ยังไม่ปรากฏ

ชุนคิ

?

-

ยังไม่ปรากฏ ยังไม่ปรากฏ

 

เกร็ดเล็กๆน้อยๆ

คิริน (Kilin - n.) หมายถึงกิเลน
กิเลนเป็นสัตว์ที่ประเสริฐมาก มีความเมตตา ใจดี ให้อภัยได้ทุกอย่างและยอมทำตามกษัติรย์ได้ทุกเรื่อง
แต่ละอาณาจักรจะมีกิเลนประจำอยู่1คน ซึ่งมีชื่อนำหน้าด้วยชื่อของประเทศนั้นๆ แล้วลงท้ายด้วย คิ หรือ ริน หากลงท้ายด้วยคิ กิเลนนั้นจะเป็นเพศชาย และหากลงท้ายด้วยริน กิเลนนั้นจะเป็นเพศหญิง สำหรับเสียงเรียกนั้น หลายคนคงจะงงว่า ในเมื่อบอกว่าลงท้ายด้วยคิแล้วเป็นผู้ชาย แต่ทำไมถึงเรียกเคกิ ไทกิ เอ็นกิ ก็ขออธิบายไว้เลยว่า คนญี่ปุ่นไม่จำกัดเสียงค่ะ เค้าไม่มีการแยกเสียงค.หรือก.แบบบ้านเรา เพราะฉะนั้นก็จะออกเป็นคิ หรือกิก็ได้ ส่วนมากแล้วเสียงเค้าจะออกเป็นแนวๆข.ซะมากกว่าด้วยซ้ำ kiที่อยู่หน้าตัวอักษรตัวอื่น ส่วนมากจะออกเสียงคิ แต่ถ้าอยู่หลังตัวอื่น ก็จะออกเสียงต่ำเป็นขิ หรือกิค่ะ ส่วนชื่อของ เคียวคิ ริวคิ ชุนคินั้น เราขออ่านเป็นคิก็แล้วกันค่ะ  เพราะฟังแล้วเรียกง่าย
กว่ากิ
ส่วนคิรินในภาษาญี่ปุ่น แปลว่ายีราฟค่ะ เพราะงั้นถึงได้มีมุขล้อคิริน=ยีราฟอยู่บ่อยๆ เป็นการเล่นคำของญี่ปุ่นเค้าน่ะ

การกำเนิดของกิเลน
กิเลนเกิดจากต้นชาชินโบคุที่เทือกเขาโฮ เทือกเขาโฮจะอยู่ที่ทะเลเหลือง
โฮซัน) ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของโลกนี้ และเป็นแหล่งกำเนิดของพวกปีศาจทั้งหลาย รวมทั้งกิเลนเองด้วย กิเลนจะมีสัตว์อสูรเพศเมีย เรียกว่าเนียวไค เนียวไคเกิดมาเพื่อดูแลและปกป้องกิเลนโดยเฉพาะ นั่นถือเป็นวัฏจักรของเนียวไค กิเลนแต่ละคนก็จะมีเนียวไคที่แตกต่างกันไป และจะมีเนียวไคแค่คนเดียวเท่านั้น กิเลนจะอาศัยอยู่ในวังโฮโร ที่วังจะมีพวกนักบวชหญิงช่วยดูแลการใช้ชีวิตประจำวันให้กับกิเลน พวกเธอจะถือว่ากิเลนเป็นนายแห่งเทือกเขาโฮ เรียกว่า โฮซันโค กิเลนไม่ต้องทำความเคารพพวกนักบวชหญิง แต่ต้องเคารพหัวหน้านักบวชหญิงชื่อว่า เกียคุโย กิเลนจะอยู่ที่เทือกเขาโฮจนกว่าจะเลือกกษัตริย์ได้

การเลือกกษัตริย์ของกิเลน
ในช่วงฤดูร้อน ประตูเรคอนในทิศตะวันตกเฉียงใต้จะปิดให้ประชาชนเข้ามาที่เทือกเขาโฮ เพื่อให้กิเลนเลือกกษัตริย์ เมื่อกิเลนเลือกกษัตริย์ได้แล้ว ก็จะทำพิธีสาบานตน หลังจากที่สาบานตนแล้ว กิเลนและกษัตริย์จะเป็นอมตะ หยุดการเจริญเติบโตไปตั้งแต่บัดนั้น เมื่อสาบานตนแล้ว กิเลนก็จะจากเทือกเขาโฮ ไปอยู่ที่อาณาจักรของตน รับใช้กษัตริย์ตลอดไป
สวรรค์กำหนดให้กิเลนเป็นผู้เลือกกษัตริย์ โดยจะเห็นรัศมีของกษัตริย์แผ่ออกมาจากผู้ถูกเลือก กิเลนจะเชื่อฟังและก้มหัวให้กับผู้เป็นนายของตนเท่านั้น แต่หากกษัตริย์เดินทางผิด สวรรค์จะเตือนโดยการทำให้กิเลนป่วย เรียกอาการนี้ว่า ชิทสึโด หากกษัตริย์ยังไม่กลับใจ กิเลนจะอาการหนักขึ้นเรื่อยๆ และจะตายไปในที่สุด เมื่อกิเลนตาย กษัตริย์ก็จะตายตามไปด้วย เพราะกิเลนเป็นผู้ให้ชีวิตอมตะแก่กษัตรย์จึงเปรียบเสมือนอีกภาคหนึ่งของกษัตริย์ แต่ถ้ากษัตริย์ตาย ก็ไม่จำเป็นว่ากิเลนจะต้องตายตาม

 


 

อ้างอิงจาก
http://12db.main.jp/
http://www.sainet.or.jp/~omu/hobby/novel/stc/stc.html
http://ww4.enjoy.ne.jp/~f-1101/naka00.htm

http://www.ellyzium.ne.jp/c11jyuunikokuki.htm
http://anaxx.hp.infoseek.co.jp/arc/12/index.htm

Special Thanks
พี่เอื้อย สำหรับการแปลข้อมูลค่ะ m(_ _)m