--------------------------------------------
สัมภาษณ์ผู้กำกับ

小林 常夫
(Kobayashi Tsuneo)
--------------------------------------------

 

 

 

สิ่งที่แตกต่างจากนิยาย เมื่อ12อาณาจักรเทพยุทธ์เป็นอนิเมชั่น
แรกเริ่มที่จะได้ทำ12อาณาจักรเทพยุทธเป็นอนิเมชั่นนั้น ในต้นฉบับ โยโกะมา12ดินแดนเพียงลำพัง แต่ในอนิเมชั่นนั้น ผมได้ให้สุงิโมโตะและอาซาโนะปรากฏตัวขึ้น ผมได้ปรึกษากับผู้เขียน และผู้วาดก่อนที่ผมจะเริ่มลงมือกำกับ พวกเรามีความเห็นตรงกันว่าจะให้ทั้งสองคนปรากฏตัว ที่จริงมันก็เป็นการตัดสินใจของผมล่ะนะ ที่ให้ทั้งสองคนมีบทบาท ผมว่ามันเป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยทีเดียว เพราะที่จริง ตามต้นฉบับในนิยายนั้น โยโกะมาอีกโลกหนึ่งเพียงลำพัง เพราะงั้น เธอจะเป็นผู้เล่าเรื่องราวทั้งหมดเพียงคนเดียว คนดูจะมองเรื่องราวผ่านเธอเพียงคนเดียว แต่เมื่อ12อาณาจักรเทพยุทธ์เป็นอนิเมชั่้น เราต้องการคนอื่นมาพูดคุยกับเธอ มีส่วนร่วมกับเธอ ไม่งั้นผู้ชมอาจจะเบื่อได้หากโยโกะเป็นคนเล่าเรื่องทั้งหมดเพียงคนเดียว
พูดถึงสุงิโมโตะ การปรากฏตัวของเธอมีอิทธิพลกับโยโกะ ทำให้คนอื่นรับรู้ถึงอีกด้านของโยโกะ และเสริมให้โยโกะเด่นขึ้น การแยกจากกัน และหน้าที่ของสุงิโมโตะิกับโยโกะ เป็นแก่นสำคัญของเรื่อง ลองนึกดู หากโยโกะมาโลกนี้เพียงลำพัง เธอเป็นไทกะ เพราะงั้นเธอจึงมีชีวิตที่แตกต่างจากพรายทะเลคนอื่นๆ เมื่อเธอจากญี่ปุ่นมาที่12ดินแดนนี้ หน้าของเธอก็เปลี่ยนไป ในต้นฉบับ เอ่ยเป็นมุมมองของโยโกะเพียงคนเดียว คุณไม่สามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงของเธอแบบเด่นชัดได้จากในนิยาย แต่ในอนิเมชั่น เราเผยให้คนดูเห็นความเปลี่ยนแปลงของเธอ ซึ่งเป็นความคิดที่ดี ที่จะเสริมบทบาทของเธอให้เด่นชัดเข้าไปอีก ในนิยายจะกล่าวถึงการเดินทางเพีียงลำพังของเธอว่ามันยากลำบากอย่างไร แต่ในอนิเมชั่น เธอยังมีเพื่อนมากับเธอด้วย2คน ในตอนที่5 เมื่อเธอแยกกับพวกเขา เธอรู้สึกโดดเดี่ยว อ้างว้าง สับสน เธอต้องการความช่วยเหลือ นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงต้องให้สุงิโมโตะและอาซาโนะมีบทบาท

อะไรที่คุณกังวลมากที่สุดเมื่อมากำกับเรื่องราวแฟนตาซีแนวตะวันออก
มุมมองของเรื่องนี้ค่อนไปทางโลกที่ี่คล้ายกับจีนสมัยโบราณ ถ้าให้เทียบ ก็คงเกิดก่อนสามก๊ก เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เข้าใจยากพอควร นิยายจะใช้ภาษาบรรยายให้เห็นภาพได้ดี แต่ละอาณาจักร ก็มีเรื่องที่แตกต่างกันออกไป โครงสร้างของโลก12ดินแดน เป็นมุมมองของโลกที่แสนวิเศษ แต่ละอาณาจักรก็มีหลากหลายเรื่องราว แตกต่างกันไป

มาพูดถึงการพัฒนาของเด็กสาวอย่างโยโกะบ้างดีกว่า
หญิงชายในโลก12ดินแดน ต้องภาวนาขอเด็กกับต้นไม้ แล้วเด็กจะเกิดจากผลของต้นไม้่ นั่นเป็นหลักของเรื่อง ในโลกนี้ หญิงและชาย แทบจะไม่แตกต่างกัน เรื่องราวจะกล่าวถึงผู้หญิงอย่างโยโกะ เป็นตัวเอก เกี่ยวกับความสามารถของโยโกะ เธอสามารถติดต่อกับฮินมัน ตั้งแต่ตอนที่เธอโดนโจมตีที่ญี่ปุ่น และเธอสามารถเอาชนะศัตรูได้ด้วยดาบน้ำ ตอนที่เธอมาโลกนี้ เจออุปสรรคหลายอย่าง ทำให้เด็กผู้หญิงอย่างโยโกะสมารถแข็งแกร่งขึ้น เธอไม่ได้เติบโตเพื่อเป็นราชินี แต่เธอเติบโตในฐานะ "ตัวละครชาย" เพราะตามบทบาทหน้าที่ของเธอ จากเด็กสาวธรรมดา กลายเป็นกษัตริย์ มีหน้าที่เหมือนผู้ชาย

แล้วเกี่ยวกับอาโอซารุล่ะ
อาโอซารุเป็นตัวละครที่อยู่ในนิยาย เขาเป็นลิงที่อยู่ในดาบน้ำ ว่ากันตรงๆ เขาเป็นอีกภาคหนึ่งของโยโกะ เป็นหลายภาค หลายอารมณ์ของโยโกะ เมื่อโยโกะอยู่ที่ญี่ปุ่น เธอไม่อยากถูกพ่อแม่ ครู เพื่อนๆ เกลียด เธอจึงใส่หน้ากาก ในการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น อนิเมชั่น สื่ออกมาได้ง่ายกว่าการที่ต้องมานั่งใช้ภาษาบรรยายแบบในนิยาย เราจึงให้้โยโกะเจออาโอซารุแบบตัวต่อตัว ระหว่างการเดินทางเพียงลำพัง และใ้ห้อาโอซารุ ใส่หน้ากากหลายหน้ากาก ผมคิดว่า อนิเมชั่นเป็นอีกทางที่จะเล่าเรื่องจากนิยายได้ดีที่สุด

ผลตอบรับจากแฟนๆนิยายสู่อนิเมชั่นของคุณเป็นอย่างไรบ้าง
เกี่ยวกับตัวละครหลัก เราถอดแบบมาจากอ.ยามาดะ เราไม่ได้เปลี่ยนแปลงตัวละครเลย โดยพื้นฐานแล้วเราเอาตัวละครมาจากอ.ยามาดะแทบทั้งหมด โดยเหตุผลที่ว่า คิดว่าแฟนๆติดตากับภาพตัวละครของเขา ดังนั้นพวกเราไม่ประสบปัญหามากนัก รูปภาพในเรื่องอาจดูคล้ายๆจีน แต่ก็แตกต่างจากจีนมากทีเดียว

แล้วอะไรที่หนักใจมากที่สุด
เมื่อผมรับหน้้าที่กำกับเรื่องนี้ ผมถึงได้อ่านนิยายเป็นครั้งแรก แล้วผมก็พบว่ามันน่าสนใจมากเลยล่ะ ตอนนี้ผมกลายเป็นแฟนนิยายเรื่องนี้ไปแล้ว นิยายบรรยายรายละเอียดเอาไว้ได้ดี ผมคิดว่ามันเป็นนิยายที่ดีสำหรับนักอ่าน ผมรู้สึกว่า ผมไม่ควรไปทำลายเนื้อหาที่ดีแบบนี้ ผมเลยต้องพยายามกำกับออกมาให้ดีที่สุด ซึ่งมันก็เป็นเรื่องยากที่สุดสำหรับผม